FRÈRE BONIFACE PHẠM TOÀN HOÀN

Cập nhật 12-11-2014, 4:06 pm  |   Chuyên mục   Ký ức Học đường
Chia sẻ link lên Facebook   Chia sẻ link lên Twitter   Chia sẻ link lên Google+   Chia sẻ LinkedIn

 TƯỞNG NHỚ  SƯ HUYNH BONIFACE PHẠM TOÀN HOÀN

 

Những đồng môn của Trường Lasan Đức Minh từ niên khóa 1968 – 1975 chắc hẳn không quên được Sư huynh Boniface PHẠN TOÀN HOÀN.

Những ký ức về Frère Boniface thật nhiều vô kể. Nhân ngày “Tri ân Thầy Cô” 20/11, xin nhắc lại một số công ơn và những hoạt động năng nổ của Frère dưới mái trường Lasan Đức Minh.

Trước khi về trường Lasan Đức Minh, Frère là Hiệu trưởng trường Lasan Quy Nhơn.

Trong Tỉnh dòng Lasan Việt Nam, Frère là Cử nhân văn chương duy nhất, cùng thời với Thầy Đỗ Văn Tú – người đã biên soạn bộ sách giáo khoa nổi tiếng về văn học mà nhiều học sinh thời đó đều học.

Frère viết Hán tự, cũng giỏi như  viết chữ Việt, nói tiếng Pháp và tiếng Anh như … gió.

Đặc biệt, Frère Boniface viết chữ rất đẹp, như khắc. Trong các thông báo hoặc Bảng danh dự ở trường, đều do Frère thủ bút, cực ký đẹp như tranh vẽ.

Frère giỏi nhạc, chơi đàn Accordeon (phong cầm) vào bậc thầy. Tôi vẫn nhớ bài “Au Claire de la lune” mà Frere đã dạy cho chúng tôi hát. Một người bạn của tôi xin được thụ giáo Accordeon của Frere, nhưng bị từ chối vì Frere sợ học trò của mình bị … gù lưng như Frere!!!

Một trong những hoạt động ấn tượng nhất, là Frère đã sáng lập ra Hướng đạo sinh Lasan (tại trường Lasan Đức Minh). Với Thiếu đoàn Lasan Trường Giang – Đạo Biển Đông  - Hội Hướng đạo Việt Nam lần đầu tiên (và duy nhất) có tên Lasan và được Hội Hướng đạo sinh thế giới công nhận lá cờ của Thiếu đoàn Lasan Trường Giang.

Trong sứ mệnh  giáo dục Công giáo, Frère đã góp phần đào tạo nhiều bậc anh tài cho đất nước, học trò của Frère nhiều người đã thành danh, trong đó có nhạc sĩ  Xuận Vinh, người đã viết bản  Lasan Đức Minh Hành Khúc mà Frère là người viết ca từ.

Frère Boniface làm việc không mệt mỏi, một đêm chỉ ngủ 3 tiếng đồng hồ. Thời gian của Frère đều dồn hết cho sứ mệnh giáo dục Lasan.

Với công việc quản lý, mỗi học sinh chúng tôi đều được trường Lasan Đức Minh phát cho 1 ổ bánh mì (lớn khủng khiếp trong giờ ra chơi)), uống sữa bắt buộc (xếp hàng uống cho hết có kiểm tra giám sát), chích ngừa các loại bệnh (không đứa nào trốn được). Nhờ đó học sinh rất khỏe mạnh, học giỏi và sung (nên cũng phá phách ghê gớm lắm).

Chỉ tiếc là Frère không ở lại lâu với học trò. Lễ tang của Frère rất lớn, rất đông người tham dự để tiếc thương và nhớ ơn một Sư huynh đã hết lòng cho sứ mệnh giáo dục Lasan.

Hiện Frère đang an nghỉ tại Lasan Mai Thôn. Có một chút sơ suất trên Bia mộ của ngài: PHẠM HOÀN TOÀN thay vì PHẠM TOÀN HOÀN là tên đúng của ngài.

Ngày Nhớ ơn Thầy, Cựu học sinh Lasan Đức Minh sẽ tiến hành việc  “trả lại tên cho Thầy”, sẽ làm lại Bia với tên đúng của Frère vào ngày 16/11/2014.

Và xin vô vàn cám ơn Sư Huynh BONIFACE PHẠM TOÀN HOÀN về tất cả những gì mà Sư huynh đã toàn tâm dạy bảo chúng con nên người dưới mái trường Lasan Đức Minh.

                                                                                                                  Nguyễn Tiến Hùng

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Tình cờ lên mạng kiếm trang Web của trường Lasan Đức Minh, tôi lại tìm đọc được trang này. Lòng vô cùng bồi hồi xúc động lẫn vui mừng, vì mình đã tìm lại được thông tin của một vị Thầy cũ, liên quan với một 'mãnh đời' mà tưởng chừng như đã mất vĩnh viễn luôn. Trước hết, cho tôi xin tự giới thiệu mình, để các bạn biết tôi là ai. Tôi tên là Chung Minh Tân, sau ngày 30-04-1975, tôi mới chuyển qua học trường Lasan Đức Minh (LSDM). Năm học đầu tiên đó, trường LSDM vẫn còn được mang tên Lasan Đức Minh, và vẫn còn do các frère dạy dỗ, cũng như vẫn chỉ có nam sinh mà thôi. Năm học đầu tiên (1975-76), tôi học lớp 10A, do frère Boniface Phạm Toàn Hoàn chủ nhiệm. Frère dạy Anh Văn, và vì tôi rất khá Anh Văn (tôi chuyển từ trường Pháp qua), nên tôi còn nhớ frère hay bắt tôi đọc các bài Anh Văn và thu vào băng cassette, để tới giờ học phát lên cho cả lớp nghe. Các bạn cùng lớp của lớp 10A (năm học 75-76) mà tôi còn nhớ là: Đoàn Minh Tân, Nguyễn Anh Tuấn (nhỏ con, ngồi bàn đầu với tôi), lớp trưởng tên là Cang, v.v... Bây giờ tôi rất mong có dịp gặp lại một số bạn cũ của lớp 10A này ? Sang năm học 76-77, thì trường LSDM đã đổi tên thành trường Trần Quốc Tuấn, và đã nhận học sinh nam nữ học chung. LSDM kể như bị xóa sổ từ năm 1976.

Chung Minh Tân - Ngày 14.08.2015, 3:55 am
 Mã kiểm tra

TIN LIÊN QUAN